Hội thành viên → Hiệp hội Du lịch

Hiệp hội Du lịch tỉnh khảo sát các điểm du lịch tại 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ


 Hiệp hội Du lịch tỉnh khảo sát các điểm du lịch tại 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ

 Tháng 3 vừa qua, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch tỉnh tổ chức khảo sát một số điểm du lịch tại 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Đoàn do ông Hoàng Chí Thức, chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo và cán bộ, viên chức của Trung tâm Thông tin, xúc tiến Du lịch tỉnh.

 Đoàn đã đến khảo sát và tìm hiểu tình hình phát triển du lịch tại một số điểm trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

 Tại Bản Tà Phềnh, một điểm được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan trong thời gian gần đây. Đoàn đã khảo sát, tìm hiểu điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, con người gắn với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Mông như: Văn hóa sinh hoạt, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống như thêu, rèn.... . qua khảo sát đoàn nhận thấy Tà Phnh là điểm có tiềm năng phát triển thành điểm Du lịch cộng đồng cần được đưa vào quy hoạch để phát triển điểm du lịch của tỉnh nói chung và của Mộc Châu nói riêng.

 

Tại Bản Dọi ( xã Tân Lập) cách thị trấn nông trường Mộc Châu 40km, là một trong những bản phát triển Du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn huyện Mộc Châu, đang hoạt động có hiệu quả; với không gian thoáng đáng, khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên đa dạng phong phú; điểm du lịch này được thiết kế và xây dựng theo loại hình du lịch homestay – du lịch cộng đồng. Đến đây du khách được thưởng thức và tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động như: tham gia lao động sản xuất, nấu các món ăn dân tộc, các hoạt động văn hóa văn nghệ . . .

Tại đây đoàn đã tìm hiểu và trực tiếp trao đổi với ông Hà Văn Quyết, Trưởng bản, chủ hộ kinh doanh Du lịch cộng đồng về tình hình hoạt động Du lịch tại bản Dọi. Qua tìm hiểu đoàn nhận thấy bản Dọi là điểm du lịch cộng đồng đang hoạt động có hiệu quả, tai đây chủ yếu là thu hút khách nước ngoài, khách các tỉnh phía Nam đến tham quan trải nghiệm, các đoàn khách đến du lịch tại bản Dọi đều đi theo Tour (do các Công ty lữ hành đặt trước); tiềm năng phát triển du lịch tại đây còn khá phong phú, tuy nhiên quy mô du lịch cộng đồng tại bản Dọi vẫn còn nhỏ lẻ (mới chỉ có gia đình ông Quyết) tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch; vì vậy trong thời gian tới các cấp, các ngành cần quan tâm giúp đỡ và nhân rộng mô hình du lịch tại đây, để bản Dọi thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của mô hình Du lịch cộng đồng trên địa bàn Mộc Châu.

 

 Tại Hợp tác xã dịch vụ 19/5, đoàn đã khảo sát tìm hiểu mô hình  phát triển sản phẩm và kinh doanh dịch vụ của Hợp tác xã. Trải qua những năm tháng xây dựng đầy khó khăn, vất vả; đến nay hợp tác xã đã đạt được những thành quả ban đầu rất đáng phấn khởi, nhiều sản phẩm của hợp tác xã làm ra đã được thị trường ưa chuộng, như: Rượu mận, mứt dứa ép, mứt mận, mứt hoa quả các loại .  . . và các loại rau sạch đã có mặt tại các siêu thị ở Hà Nội.

Hiện nay hợp tác xã đang xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm gắn với phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ trong nông nghiệp, đây cũng là một trong những tiềm năng thế mạnh về phát triển loại hình sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ; thông qua kết quả khảo sát đoàn đã trao đổi ý kiến với hợp tác xã, nhằm xây dựng loại hình du lịch trải nghiệm gắn với phát triển sản phẩm dịch vụ trong nông nghiệp ngày càng hiệu quả.

Thông qua kết quả chuyến khảo sát, đoàn nhận thấy rằng tiềm năng phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn 2 huyên Mộc Châu và Vân Hồ rất đa dạng phong phú; tuy nhiên các điểm du lịch trên đây mới chỉ mang tính tự phát, nhỏ lẻ chưa tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch bền vững; vì vậy thời gian tới gắn với việc triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh cần quan tâm tạo cơ chế, chính sách hấp dẫn để khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn, độc đáo để Mộc Châu và Vân Hồ thực sự trở thành điểm đến thu hút khách.

                                  Văn phòng Hiệp hội du lịch tỉnh Sơn La

Số lần đọc : 2379   Cập nhật lần cuối: 27/03/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10034904

Số người Onlne: 49