Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Gặp nữ trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã nghèo vùng cao


Gặp nữ trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã nghèo vùng cao
 
Chị Lương Thị Huyền phó chủ tịch xã Mường Trai ( thứ 2 bên phải)
 

 
Những ngày cuối tháng 5/2013, trong chuyến công tác tại huyện Mường La, đoàn công tác của chúng tôi đã đến thăm và làm việc tại xã Mường Trai. Đây là một trong 45 xã nghèo của tỉnh Sơn la thuộc dự án tăng cường trí thức trẻ về làm phó chủ tịch xã. Đặc biệt đối với xã MườngTrai là 01  nữ trí thức trẻ ngoài tỉnh đến đảm đương chức vụ phó chủ tịch xã. Chị là Lương Thị Huyền sinh sinh năm 1984 tại Hải Phòng một trong 4 trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước, đã chấp nhận xa rời cuộc sống chốn phồn hoa để đến với xã nghèo nơi vùng núi cao dân tộc thiểu số Sơn La.

 

Tiếp xúc với chị, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, tâm huyết. Chị tâm sự, những ngày đầu đến xã Mường Trai, chưa quen với phong tục tập quán, tiếng nói của bà con, lại không biết uống rượu nên gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. 10 ngày đầu tiên xuống xã, vừa lo cuộc sống, vừa lo công việc chị đã sút 3kg, nhưng mọi việc rồi cũng dần ổn định. Chị sớm xác định quyết tâm học tiếng dân tộc, trước hết là tiếng Thái( Xã có 10 bản, diện tích 5517 ha, 430 hộ, 1940 nhân khẩu,  3 dân tộc Thái, La Ha, Kinh, trong đó dân tộc Thái  chiếm đa số). Có những ngày nói luôn mồm, làm mọi người nhìn thấy ai cũng buồn cười. Với chuyên môn đại học ngành Việt Nam học, chị học tiếng dân tộc cũng nhanh. Về với Mường Trai từ tháng 8 năm 2012, đến nay  chị đã nói và hiểu được khoảng 80% tiếng Thái. Để hoàn thành được công việc và hiểu về văn hóa, tập quán của bà con nơi đây, chị phải cố gắng bằng năm bằng mười so với đồng nghiệp là nam giới, cán bộ bản địa và cán bộ đã trải nghiệm. Rồi chị cũng tập uống chút rượu để mỗi lần xuống với bà con cho dễ hoà nhập, giao lưu. Chị cũng say cả điệu xòe hoa của người phụ nữ Thái tự bao giờ. Chị nói : “lần sau các anh đến là em có thể xoè để mứng đón khách rồi”

 

Với vai trò của một phó chủ tịch xã phụ trách văn hóa xã hội chị luôn nhận được sự ủng hộ từ các cấp ủy Đảng, chính quyền  địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở. Lãnh đạo xã Mường Trai cho biết nhìn chung chị Huyền đã phát huy những điểm mạnh của mình, đó là tinh thần xung kích, chủ động, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc được giao; luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

 

Chúng tôi hỏi chị có lo nghĩ, băn khoăn gì về đầu ra, về tương lai. Chị cười: “ Trước mắt em chỉ lo sao giữ được sức khoẻ và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để khỏi phụ lòng bà con. Và một điều quan trọng là chắc chắn em sẽ được trải nghiệm, trưởng thành trong thực tế, được bồi dưỡng tình cảm, sự thông cảm chia sẻ khó khăn với bà con”.

 

Chúng tôi được biết, ngoài chị Huyền ra, còn có 3 nữ trí thức trẻ từ xuôi lên làm Phó chủ tịch xã ở ba huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, Bắc Yên. Thật là đáng quý, đáng trân trọng. Khó khăn nhiều mặt là đương nhiên, về sức khoẻ, sự hiểu biết phong tục tập quán, ngôn ngữ…Kiến thức đại học so với yêu cầu thực tế còn có khoảng cách khá xa. Làm quản lý nhà nước, nhưng kiến thức pháp luật, chế độ chính sách cũng phải vừa học, vừa làm. Ai tốt nghiệp đại học đi về cơ sở cũng vâỵ thôi, đều gặp không ít khó khăn. Thái độ của cán bộ xã Mường Trai là tích cực; không phải xem các trí thức trẻ từ xuôi lên xoay xở ra sao, mà là sự thông cảm, giúp đỡ. Chúc cho chị Huyền và các đồng nghiệp của chị, nhất là các nữ trí thức trẻ lặn lội từ xuôi lên hoàn thành sứ mạng không kém gì giới mày râu.

 

                                                            Phan Hải Thành

Số lần đọc : 2925   Cập nhật lần cuối: 07/06/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 8715732

Số người Onlne: 35