Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Gặp gỡ một số gương mặt trẻ say mê nghiên cứu khoa học


 GẶP GỠ MỘT SỐ GƯƠNG MẶT TRẺ SAY MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

 Nhân dịp kỷ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam (18/5), Ban Biên tập các ấn phẩm của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Sơn La xin trân trọng giới thiệu một số gương mặt trẻ tiêu biểu say mê nghiên cứu khoa học và được vinh danh trong Lễ kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam và Tôn vinh tri thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo KHCN và Tài năng trẻ tỉnh Sơn La năm 2015.

Thầy giáo Phạm Văn Anh – Giảng viên khoa Sinh Hóa, Trường ĐH Tây Bắc, người đã đạt giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên – giải Quả cầu vàng năm 2014.

 

Ảnh: Thầy giáo Phan Văn Anh (người đứng) hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học tại  phòng thí nghiệm của trường Đại học Tây Bắc

Là giảng viên khoa Sinh – Hóa đã và đang chủ trì, tham gia 6 đề tài NCKH các cấp, được công bố 15 công trình KH trên các tạp chí Khoa học uy tín trong nước và quốc tế về lĩnh vực môi trường, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học ở tỉnh Sơn La.

Với sự say mê nghiên cứu, thầy cùng đồng nghiệp và sinh viên đã phát hiện được hơn hơn 130 loài, trong đó có hơn 30 loài lần đầu tiên ghi nhận cho tỉnh Sơn La, 14 loài lần đầu tiên ghi nhận cho Việt Nam và có ít nhất 4 loài mới cho khoa học. Một số các phát hiện này đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của Nga, Nhật Bản, Ý, Trung Quốc, Bulgari, Thụy Sỹ và một số Tạp chí  khoa học trong nước. Việc phát hiện ra loài động vật như trên rất có ý nghĩa cho việc biết và bảo tồn nguồn gen quý, hấp dẫn du lịch sinh thái, các giá trị kinh tế và thẩm mỹ.

Sự say mê nghiên cứu khoa học của người thầy đã truyền thêm sức mạnh cho sinh viên, bản thân thầy giáo Phạm Văn Anh đã hướng dẫn thành công 14 đề tài, khóa luận của sinh viên, tất cả đều đạt loại xuất sắc, trong đó có 1 đề tài đạt giải Khuyến khích tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2013 và 1 đề tài đạt giải nhất tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2014.

Thầy Phạm Văn Anh chia sẻ: công tác NCKH có nhiều phương thức khác nhau, xong phải nói đây là một công việc “khổ hạnh”: khổ là khó khăn, vất vả, tốn kém, mạo hiểm và rủi ro cao; hạnh là hạnh phúc khi nhìn những kết quả nghiên cứu của mình được công bố trên các tạp chí KH, được xã hội công nhận và ứng dụng vào đời sống.

Kỹ sư Trần Đức Quang – chuyên viên Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh, người đã đạt giải nhất Hội thi STKT năm 2014.

Ảnh: Kỹ sư Trần Đức Quang - giải nhất Hội thi STKT năm 2014

Để có những bữa ăn đủ chất cho trẻ em tại các trường Mầm non, Đức Quang và đồng nghiệp đã say mê tìm hiểu và nghiên cứu đề tài “Phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng trong trường Mầm non ở tỉnh Sơn La”, đến nay, phần mềm đã được chỉnh sửa và được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong các trường mầm non mà dành cho cả các bà mẹ có con trong độ tuổi mầm non. Ngoài ra, anh còn có các giải pháp phần mềm dự thi từ năm 2012 và được nhiều cơ quan đơn vị sử dụng, như phần mềm phổ cập giáo dục, đã được nhiều trường mầm non áp dụng; phần mềm thi trắc nghiệm phục vụ các hội thi nghiệp vụ công tác đảng, do Đảng ủy khối các cơ quan và Thành ủy thành phố Sơn La tổ chức, phần mềm này  được Ban Tổ chức Tỉnh ủy sử dụng trong kỳ thi nâng ngạch công chức viên chức khối cơ quan đảng năm 2014.

Trong chương trình giao lưu tại Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2015, Đức Quang chia sẻ: Nghiên cứu khoa học ngoài sự say mê và đầu tư thời gian, trí tuệ rất cần sự phối hợp, quan tâm của các cấp chính quyền trong việc chuyển giao sử dụng các sản phẩm sáng tạo của trí thức địa phương. Quang mong muốn, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh có nhiều hình thức tuyên truyền về Hội thi Sáng tạo kỹ thuật , đề xuất với tỉnh có hình thức phù hợp giúp các tác giả tháo gỡ những khó khăn trong việc nghiên cứu, đưa những đề tài hay giải pháp có chất lượng vào áp dụng thực tế, như thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật, hay thành lập một trung tâm hỗ trợ chuyển giao đề tài, giải pháp đến các cơ quan đơn vị có nhu cầu sử dụng hay sản xuất. Điều đó sẽ giúp cho những người nghiên cứu có thêm động lực sáng tạo, không lo sản phẩm của mình nghiên cứu ra lại bị bỏ không lãng phí.

Em Phạm Tất Thành và em Trần Minh Hoàng học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT Chuyên Sơn La– Giải nhất lĩnh vực khoa học máy tính cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho HS trung học năm 2015

Ảnh: Phạm Tất Thành, Trần Minh Hoàng và thầy giáo chủ nhiệm tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học  toàn quốc

Trong dạy và học phần thiên văn học của bộ môn Vật lý trong nhà trường phổ thông giáo viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện vật chất, trang thiết bị dạy - học thiếu thốn. Xuất phát từ thực tế đó, với mong muốn giúp cho nhiều người có thể tiếp cận với thiên văn thông qua website và giúp các bạn học sinh, thầy cô có giáo cụ trực quan cho những buổi học về thiên văn, điều khiển kính thiên văn từ xa, các em đã đưa ra ý tưởng sáng tạo “Chế tạo kính thiên văn điều khiển qua internet và thiết kế website hỗ trợ học tập thiên văn học”. Được thầy giáo chủ nhiệm khuyến khích và hướng dẫn, các em đã tự tin nghiên cứu và tham gia Cuộc thi Khoa học công nghệ dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và được lựa chọn dự thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia lần thứ 3 năm 2015 tổ chức tại Bắc Ninh. Ý tưởng sáng tạo của các em đã dành giải nhất lĩnh vực khoa học máy tính và đạt giải ba chung cuộc. Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, các em chia sẻ: Do khả năng ngoại ngữ hạn chế nên phần thuyết trình bằng tiếng Anh chưa đạt điểm, hơn nữa điều kiện phòng thí nghiệm của trường chưa đủ để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, nguồn kinh phí hạn hẹp và nhất là thời gian dành cho nghiên cứu không nhiều do còn phải dành thời gian cho học tập các môn văn hóa khác, các em lại là những học sinh sống xa gia đình,  nên gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như điều kiên học tập. Tuy nhiên các em cũng gửi đến các bạn học sinh thông điệp: Chỉ cần có sự say mê trong học tập sẽ nảy sinh những sáng tạo. Với những thành tích đạt được, Minh Hoàng và Tất Thành đã vinh dự được tuyển thẳng vào trường Đại học danh giá của Việt Nam: Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội

Gieo say mê, gặt sáng tạo, thế hệ trẻ Sơn La đang ẩn chứa nhiều tiềm năng sáng tạo trong lao động và học tập. Còn nhiều gương mặt trẻ đã mang vinh quang về cho tỉnh trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù ở cương vị nào, lĩnh vực nào, cũng đều nỗ lực mang trí, lực của mình góp phần xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và của tỉnh, như lời Bác Hồ đã dạy:“Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

 Minh Nguyệt

Số lần đọc : 3769   Cập nhật lần cuối: 19/05/2015

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020190

Số người Onlne: 30