Nghiên cứu → Đa chiều

Dấu ấn Thủ tướng Phan Văn Khải trên công trường Thủy điện Sơn La


 DẤU ẤN THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI TRÊN CÔNG TRÌNH THỦY ĐIỆN SƠN LA

        Ngày 02.12.2005, Thủ tướng Phan Văn Khải chính thức phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La. Sau 7 năm thi công, ngày 23.12.2012, nhà máy Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á chính thức hòa vào mạng lưới điện Quốc gia. Kể từ đó đến nay những hiệu quả kinh tế mà công trình này mang lại càng khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương  xây dựng thủy điện Sơn La của Chính phủ, để lại những dấu ấn về sự chỉ đạo quyết đoán của Thủ tướng Phan Văn Khải.

        Từ thời Pháp thuộc, sông Đà đã được chính quyền thực dân chú ý đến bởi những tiềm năng của nó, nhưng chưa thực hiện được. Đến đầu những năm 1960, việc khảo sát sông Đà được xúc tiến. Cùng với việc xây dựng Thủy điện Hòa Bình (1981 - 1994), phương án thiết kế nhà máy thủy điện Sơn La cũng đã được tính đến. Từ năm 1979, Ban khảo sát thiết kế thủy điện Sơn La được thành lập, đến năm 1996, đoàn nghiên cứu khảo sát đề xuất ba phương án xây dựng Thủy điện Sơn La trình lên Chính phủ: Sơn La cao (mực nước 265 m) với 2 bậc thang thủy điện (Hòa Bình và Sơn La); Sơn La thấp (215 m) với 3 bậc thang thủy điện (Hòa Bình, Sơn La và Lai Châu), Sơn La nhỏ (công trình Sơn La quy mô nhỏ cùng 3-4 bậc thang Thủy điện khác trên sông Đà.
          Với quy mô, công suất, vốn đầu tư và di dân tái định cư lớn nhất nước ta tính tới thời điểm hoàn thành, dự án xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Sơn La ngay từ khi quy hoạch đã được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, xác định là công trình trọng điểm quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải trong suốt thời gian từ lúc lập Báo cáo nghiên cứu khả thi cho đến khi phê duyệt đầu tư (1998 - 2004) đã rất thận trọng, từng bước chỉ đạo các công tác triển khai. Nhiều cuộc họp lớn đã được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải trực tiếp chủ trì và chỉ đạo với nội dung xem xét quy mô, hiệu quả Dự án cũng như những vấn đề liên quan đến an toàn như kết cấu địa chất nơi xây dựng công trình; khả năng chịu động đất lớn, khả năng chịu lũ với lưu lượng và tần suất cao… Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước, thành phần gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực: Địa chất, chống động đất, thuỷ văn, điện lực, kết cấu công trình thuỷ điện, kinh tế, môi trường, văn hoá xã hội... và một số công ty tư vấn nước ngoài nổi tiếng trong lĩnh vực thuỷ điện, có nhiều kinh nghiệm thiết kế, xây dựng các đập thuỷ điện lớn trên thế giới. Tại phiên họp thường kỳ tháng 9.2002, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đưa ra quyết định chọn phương án Sơn La thấp nằm trong sơ đồ ba bậc thang: Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La thấp 205-215 m và Thủy điện Lai Châu 295 m.
        Trước khi ký Quyết định phê duyệt đầu tư Dự án (số 92/QĐ-TTg ngày 15/1/2004), Thủ tướng Phan Văn Khải đã đích thân lên Sơn La quan sát khu vực dự kiến sẽ là lòng hồ và nơi xây dựng công trình để khảo sát tình hình mật độ dân cư, mức độ ảnh hưởng đến ruộng nương, kiểm tra kết cấu địa chất, địa hình... Đồng thời, ngay sau khi phê duyệt dự án, Thủ tướng đã cho thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về công trình thủy điện Sơn La (Quyết định số 09/QĐ-TTg) và phân công Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp làm Trưởng ban. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, Ban chỉ đạo đã thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, chỉ đạo, kiểm tra các công tác thực hiện Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả kinh tế theo đúng Nghị quyết Quốc hội đề ra. Đặc biệt, công tác di dân tái định cư được Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá là một dự án quan trọng không kém việc xây dựng công trình. Vì thế đã yêu cầu Ban chỉ đạo xây dựng, thực hiện các dự án di dân tái định cư sao cho phù hợp, ổn định và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân các vùng phải di dời.

 

        Yêu cầu đầu tiên mà Thủ tướng Phan Văn Khải đặt ra cho công tác thiết kế cũng như thi công công trình đặc biệt quan trọng này là: “Xây dựng công trình Thủy điện Sơn La với tinh thần khẩn trương, chất lượng nhưng phải an toàn tuyệt đối”. Không thể không trăn trở trước một dự án đặc biệt quan trọng liên quan tới những thay đổi về kinh tế, xã hội của cả vùng Tây Bắc, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục ngàn người dân, quyết định đến sự an nguy của cả một vùng hạ du Bắc Bộ rộng lớn, Thủ tướng đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực Việt Nam nghiên cứu kỹ, lập nhiều phương án thiết kế để so sánh, lựa chọn phương án tối ưu nhất hội tụ đủ các điều kiện: Hiệu quả kinh tế, khả năng chống lũ và đặc biệt là đảm bảo an toàn không chỉ cho công trình mà còn cho sinh mạng toàn bộ nhân dân vùng hạ du, trong đó có Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước.
         Sau 7 năm thi công, được sự chỉ đạo quyết liệt qua hai vị Thủ tướng Chính phủ: Phan Văn Khải (1997 – 2006) và Nguyễn Tấn Dũng (2006 – 2012), công trình thủy điện Sơn La được khánh thành vào tháng 12.2012 (hoàn thành trước 3 năm). Với dung tích hồ chứa thủy điện 9,26 tỷ m3 nước, tổng công suất lắp máy 2.400MW, sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 10 tỷ kwh; tổng sản lượng điện từ năm 2010 đến 2017 là 56,2 tỷ kwh. Với tổng số vốn kỷ lục đến thời điểm hoàn thành là 58.483,412 tỷ đồng, để xây dựng công trình Thủy điện Sơn La, 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu phải di chuyển hơn 20.000 hộ dân; trong đó tỉnh Sơn La di chuyển hơn 12.500 hộ. Hiện nay, công tác tái định cư thủy điện Sơn La vẫn đang tiếp tục triển khai và thu hút được sự quan tâm của cả nước.
        Thành công của dự án đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ xây dựng Thủy điện Việt Nam, kinh nghiệm thành công của dự án Thủy điện Sơn La đã tiếp tục được phát huy ở dự án Thủy điện Lai Châu và các dự án quan trọng khác. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo dự án, sự tham gia tích cực của các bộ, ban ngành liên quan, nhân dân Sơn La và các tỉnh Tây Bắc đã đồng lòng hướng về công trình trọng điểm quốc gia và sẽ còn ghi mãi dấu ấn về vị Thủ tướng của nhân dân, Phan Văn Khải./.

                                                                                                   Hà Hòa

 

 

Số lần đọc : 111   Cập nhật lần cuối: 29/03/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 3951809

Số người Onlne: 18