Nghiên cứu → Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Dân số và thu nhập


 

 

 

 
DÂN SỐ VÀ THU NHẬP
 
        
         Việc tăng dân số dù chậm hay nhanh đều gây nên những mối lo ngại cho tương lai của thế giới. Các nhà dân số học thế giới đã lo lắng liệu trái đất sắp tới có khả năng nuôi sống tất cả mọi người sống trên nó không, và phải chăng sự quá tải của dân số đã dẫn đến những xung đột, giết chóc và các cuộc chiến tranh đẫm máu để tranh giành các nguồn lợi từ thiên nhiên ngày càng nguy hiểm.
         Nhớ lại đầu thế kỷ 19, học giả Malthus đã xuất bản cuốn “Tiểu luận về dân số” nổi tiếng thế giới, sau này ý tưởng cuốn tiểu thuyết đã trở thành học thuyết Malthus gây xôn xao cả nhân loại. Trong cuốn tiểu thuyết nầy Malthus đã phát triển luận thuyết cho rằng sự tăng dân số quá mạnh sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự suy tàn của các nhà nước do phải nuôi số lượng người dân ngày càng đông đúc.   Đến năm 1971, Paul Ehrlich người Mỹ cũng đã xuất bản cuốn “Quả bom dân số” một lần nữa cảnh báo về thảm họa dân số và đưa ra những dự đoán thật khủng khiếp: 7 tỷ người vào năm 2000; 20 tỷ người vào năm 2055 và 55 tỷ người vào năm 2100 !
         Trái với những dự báo này, dân số thế giới thực tế chỉ tăng gấp 5 lần kể từ ngày xuất bản cuốn sách của Malthus. Từ khi Jésu Christ ra đời đến năm 1000, dân số thế giới luôn ổn định. Trong những năm đầu của thế kỷ 19, trên trái đất chỉ khoảng 1 tỷ người. Những tiến bộ về y tế và nên công nghiệp phát triển như hiện nay của thế giới hiện đại đã giúp nuôi được số dân tăng gấp 7 lần mà không quá khó khăn: Năm 1925 thế giới mới có 2 tỷ người. Từ 1925 đến 1975, người ta chứng kiến việc tăng gấp đôi dân số thế giới lên tới 4 tỷ người. Năm 1990 là 5,3 tỷ người và năm 2019 trái đất đã có hơn 7 tỷ người. Dự báo năm 2050, tổng số người sống trên trái đất sẽ vào khoảng 8-9 tỷ người. Ngân hàng thế giới cách đây 10 năm từng cảnh báo dân số thế giới sẽ có từ 10 hoặc 11 tỷ người trong nửa đầu thế kỷ 21…
         Tình trạng tăng dân số ở các nước kém phát triển cộng với những ứng dụng y học tiên tiến (vắc xin, thuốc kháng sinh) đã làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, góp phần gia tăng dân số trong thế kỷ 20. Trái lại ở các quốc gia phương tây đã trải qua một thời kỳ giảm tỷ lệ sinh sản. Qua thời kỳ “bùng nổ trẻ em” sau chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945, tiếp đến thời kỳ “khủng hoảng trẻ em”. Ở các nước Châu Mỹ, Châu Âu, số con trung bình của một người mẹ giảm bình quân từ 3,7 con xuống 2 con; ở các quốc gia châu Âu bình quân 2,6 con trên một cặp vợ chồng giảm xuống còn 1,5 con; ở các nước Tây Âu cũng giảm từ 2,6 con xuống còn 1,5 con và ở các quốc gia Nam và Đông Âu bình quân 1,3 con/cặp vợ chồng. Mặt khác tuổi thọ con người ngày càng tăng lên ở nhiều nước dẫn tới nạn “già hóa dân số”.
Vấn đề dự báo dân số thế giới những thập niên nữa đầu thế kỷ 21 đang đặt ra sự tác động của nó tới phương thức và mức tiêu dùng hiện nay. Trái với thế giới động vật, con người đang tàn phá rừng, đốt các nhiên liệu hóa thạch, làm khô cạn các đầm lầy, làm ô nhiễm sông ngòi và các đại dương, đào bới đất đai, thềm lục địa để tìm kiếm quặng, dầu lửa và các nguyên liệu khác. Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, nhất là về y tế, đã cho phép con người kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên cũng là thách thức trong công cuộc bảo vệ môi trường hành tinh xanh.
         Nếu như dân số của các nước nghèo vẫn tiếp tục tăng, thì dân số của các nước giàu lại bị “già hóa” nghiêm trọng. Hiện nay, dân số của các nước phát triển nói chung trên thế giới đang già hóa nhanh chóng, trong đó có cả Việt Nam. Dự báo đến năm 2050, cứ 10 người trên thế giới sẽ có 6 người châu Á, 1 người châu Phi hoặc Trung Đông, 1 người Mỹ la tinh và 1 người châu Âu.
         Trong thập niên thứ ba của thế kỷ 21, do sự phân bố của cải và thu nhập không công bằng, bất bình đẳng sâu sắc, do các cuộc chiến Địa chính trị trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh Nga - Ucraina nên những nước giàu có, phát triển ở Châu Âu – EU và Hoa Kỳ đã phải đối phó với làn sóng di cư hợp pháp và bất hợp pháp một cách khủng khiếp. Sự khác nhau về tiềm năng dân số cộng thêm với sự khác nhau về mức sống đã dẫn đến vấn nạn di cư từ nước nghèo đến nước giàu. Cùng với hệ thống truyền thông - thông tin bùng nổ trên toàn cầu và phương tiện giao thông hiện đại càng hỗ trợ làn sóng di cư cực lớn từ các nước chậm phát triển, nước nghèo đến nước giàu.

 

                                                                              Nguyễn Tấn Tuấn
 
 
 

Số lần đọc : 198   Cập nhật lần cuối: 22/09/2022

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13130860

Số người Onlne: 30