Nghiên cứu → Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

“Công việc đối với con người” đầu tiên là công việc đối với những thương binh, liệt sĩ


 

 

 

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ và 50 thực hiện Di chúc của Bác Hồ 
 

 

“Công việc đối với con người” đầu tiên là công việc đối với những thương binh, liệt sĩ 

 

 

 

Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh không những “trước hết nói về Đảng” mà còn nhấn mạnh “đầu tiên là công việc đối với con người”. Người đã dành sự trân trọng mỗi sự đóng góp, với những người “đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…(1), Người mong “Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”” (2), để họ không chỉ được ổn định cuộc sống lâu dài,  không là “gánh nặng” cho xã hội mà còn tiếp tục góp sức cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. 

       Sống giữa đất nước được hoàn toàn độc lập, tự do, ấm no hạnh phúc hôm nay, mỗi người chúng ta phải khắc ghi những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta” (3).

      Thực hiện “Di Chúc” Người, với trách nhiệm nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang nhân dân ta luôn phấn đấu làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với cách mạng ngày càng được đầy đũ và tốt đẹp hơn.

       Trong những năm qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã ban hành và nhiều lần sữa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đã người có công với cách mạng. Mới đây nhất là Pháp lệnh số 01/2018/UBTVQH14 ngày 22 tháng 12 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của 04 pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. Pháp lệnh sửa đổi lần này nhằm tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện Pháp lệnh, đáp ứng những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn, đồng thời tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ, minh bạch, thống nhất, đảm bảo công bằng, hợp lý, tạo sự đồng thuận cao của xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Bảo đảm công bằng, hợp lý, hài hoà giữa các diện đối tượng người có công, phù hợp với tình hình kinh tế- xã hội của đất nước. Và ngày 01/7/2019, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 58/2019/NĐ-CP quy định mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2019.

       Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, đến nay cả nước đã xác nhận và thực hiện chế dộ đối với trên 9 triệu người có công với cách mạng, trong đó có 1,4 triệu người hưởng trợ cấp hàng tháng, với kinh phí hàng năm gần 30.000 tỷ đồng; hàng năm Chủ tịch nước dành gần 1.000 tỷ đồng để tặng các gia đình chính sách người có công với cách mạng và nhân dân dịp Tết nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ. Cùng với việc bảo đảm chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên, nhiều chính sách hỗ trợ khác đối với người và gia đình có công với cách mạng cúng được ban hành và thực hiện, như: chính sách Bảo hiểm y tế; hỗ trợ về nhà ở; ưu đãi trong chinh sách giáo dục và đào tạo, việc làm; chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; vay vốn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh của thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng thường xuyên được nâng cấp, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng… Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” được phát triển sâu rộng ở tất cả các địa phương, nhằm phát huy mọi nguồn lực trong xã hội.Với sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, sự nỗ lực vươn lên của bản thân thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách người có công, đến nay cả nước 97% xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công; 98% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú; nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt. Ngoài ra, cả nước có hàng nghìn công trình ghi công liệt sỹ, bao gồm đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ. Nhiều công trình trở thành công trình văn hóa, có giá trị về mỹ thuật, giáo dục truyền thống như: Nghĩa trang Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Đền liệt sỹ Bến Dược, Khu tưởng niệm liệt sỹ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc; Truông Bồn, tỉnh Nghệ An… 

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019)Dự toán tổng số kinh phí để tặng quà các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt là hơn 332,5 tỷ đồng. Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành 2 loại: 400.000 đồng và 200.000 đồng. 

        Theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức quà 400.000 đồng để tặng quà cho các đối tượng sau: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. 

Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

         Món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tình cảm, sự quan tâm, động viên tinh thần to lớn của Đảng, Nhà nước ta dành cho những thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Để thực hiện tốt hơn nữa những lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, làm cho thương binh, gia đình liệt sĩ được "Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động ích lợi cho xã hội". Với tinh thần trách nhiệm, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và toàn dân ta cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người và gia đình có công với đất nước, thực hiện những mục tiêu về công tác thương binh liệt sỹ và người có công là nâng cao mức sống về vật chất, tinh thần, cơ bản bảo đảm gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư; giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cho thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Đó là tình cảm, trách nhiệm và cũng là bổn phận của toàn xã hội. 

                   Nguyễn Văn Thanh    

Chú thích: 
(1,2)-Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Trẻ, năm 2007 tr. 51, 52.  
(3)- Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 12, Nxb CTQG, HN 2011, tr. 401.  
Xem thêm:
http:/vanban.chinhphu.vn: - Pháp lệnh số 01/2018/UBTVQH14 ngày 22 tháng 12 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của 04 pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019. 
http:/vanban.chinhphu.vn: - Nghị định 58/2019/NĐ-CP quy định mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2019.

 

 

 

 

 

Số lần đọc : 549   Cập nhật lần cuối: 31/07/2019

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 9851437

Số người Onlne: 33