Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Công ty Bắc Sơn và kỷ lục Việt Nam


 

Đầu tháng 3/2013, trong chuyến công tác Phù Yên, Bắc yên, chúng tôi có ghé thăm Công ty Bắc Sơn. Là những người thưởng thức nhiều vang Sơn Tra, rượu Sơn tra, lại là chỗ quen biết, đi qua mà không ghé thăm thì áy náy. Nhiều người đã biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bắc Sơn được thành lập chưa lâu, năm 2006 tại Thị trấn huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La do ông Nguyễn Mạnh Thắng làm giám đốc. “Bắc” là Bắc Yên, quê hương của vợ chồng A Phủ trong tiểu thuyết của nhà văn Tô Hoài và bộ phim nổi tiếng cùng tên. “Sơn Tra” là Táo mèo, công ty chuyên sản xuất các loại vang, rượu và sản phẩm từ quả táo mèo.
Thời kỳ đầu khi mới tiếp nhận cơ sở vật chất từ HTX thật khó khăn. Anh Thắng cũng vốn là dân xây dựng cơ bản, chứ không phải chế biến thực phẩm. Nhưng anh vẫn tự tin, vì nhiều người cũng đã thành công cả trong lĩnh vực không phải được đào tạo trường lớp chính quy. Trong nền kinh tế thị trường, quan trọng nhất là sự nhạy cảm, sự trải nghiệm, tự học, có năng lực phát triển quan hệ, có ý thức tạo dựng thương hiệu. Thấy anh vất vả nhưng quyết tâm, vợ anh là giáo viên THCS, cũng bỏ nghề để về giúp anh xây dựng doanh nghiệp.
Là một doanh nghiệp nhỏ, thâm niên chưa lâu, nhưng Công ty trách nhiễm hữu hạn Bắc Sơn tra đã chủ trì  02 dự án khoa học và công nghệ: Dự án sản xuất thử nghiệm vang Sơn tra; Dự án sản xuất thử nghiệm rượu Sơn tra và nước quả Sơn tra; Tham gia đề tài khảo sát, lựa chọn các cây giống gốc và sản xuất giống cây Sơn tra và dự án phát triển vùng nguyên liệu Sơn tra Bắc Yên. Sản phẩm có thương hiệu của Công ty đã bán ra nhiều tỉnh là Vang Sơn tra, rượu Sơn tra, nay đổi tên là Vang táo mèo và Rượu táo mèo cho dân dã, dễ hiểu. Sản phẩm được đóng gói bằng nhiều loại chai, bình, thùng gỗ, thiết kế đẹp mắt, hấp dẫn. Đây là sản phẩm có hương vị đặc trưng do nguyên liệu đặc sản táo mèo ở độ cao 1500m. Bao bì cũng đặc trưng văn hoá bởi hình ảnh vợ chồng A Phủ, vợ cưỡi ngựa, chồng dắt cương, thong dong trên đỉnh núi cao mờ sương. Hình ảnh đó ngụ ý: đây là vang là rượu tình nghĩa vợ chồng, tình duyên đôi lứa.
Các sản phẩm vang và rượu táo mèo Bắc Sơn tra đã vinh dự đạt 02 cup vàng và 03 huy chương vàng tại hội chợ triễn lãm toàn quốc và quốc tế về hàng chất lượng cao. Công ty Bắc Sơn tra vinh dự được đón nhiều lãnh đạo tỉnh, nhiều nhà khoa học Việt nam và nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đến thăm. Đặc biệt Công ty đã mạnh dạn thúc đẩy thủ tục và gần đây, ngày 27/10/2012, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chứng nhận đặc sản táo mèo Bắc Yên vào tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Công ty đã xây dựng trang Website vangsontra.com để giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, hình ảnh. Công ty là thành viên của Liên minh HTX tỉnh. Công ty cũng có nguyện vọng tham gia hội viên tập thể của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Sơn La.
Hiện nay Công ty đang được dự án Jaica( Nhật Bản) tài trợ để tiếp tục hoàn thiện quy trình công nghệ, nâng cao phẩm cấp và mở rộng sản phẩm. Công ty cũng đang chuẩn bị dự án khoa học-công nghệ bảo quản tươi quả táo mèo ở quy mô công nghiệp để chủ động nguyên liệu phục vụ chế biến và bán ra thị trường, bảo đảm lợi ích cho doanh nghiệp và nông dân các dân tộc, thúc đẩy phát triển bền vững vùng nguyên liệu đặc sản. Vùng Táo mèo hiện có khoảng 2500 ha, tương lai sẽ phát triển đến 5 ngàn ha. Bắc yên cũng có vùng chè đặc sản Tà xùa nổi tiếng, hiện đã có diện tích trên 100 ha, khả năng mở rộng lên đến vài trăm ha. Ông giám đốc Công ty cho biết, hiện ông đang lặn lội để tìm hiểu khả năng xây dựng dự án chĩ dẫn địa lý cho vùng chè đặc sản Tà Xùa Bắc Yên. Không biết có đủ quy mô để xây dựng chỉ dẫn địa lý hay không, nhưng được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho vùng chè đặc sản cũng quý rồi. Có nhãn hiệu tập thể, Công ty Bắc Sơn tra cũng sẽ tham gia đầu tư và chế biến, tạo dựng thương hiệu chè đặc sản Tà xùa. Còn một thông tin mới ông giám đốc trao đổi với chúng tôi. Đó là, nguồn cá lòng hồ Sông Đà ngày một nhiều. Người khác thì đi vào nuôi trồng, đánh bắt, bán tươi. Công ty Bắc Sơn tra lại có ý tưởng xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm đặc sản mắm Sông Đà. Nếu thành công, sẽ có thêm một thương hiệu mới. Làm như vậy không biết có ham quá không, nhưng rõ ràng là những ý tưởng nhạy bén, độc đáo. Làm kinh tế bây giờ là không đi học theo những cái mà thiên hạ đã làm nhiều rồi, mà phải đi vào những cái mới; Đã làm là không tạm bợ, chụp dật, mà phải có ý thức tạo dựng thương hiệu. Chứng tỏ, tư tưởng và chính sách của giám đốc một doanh nghiệp nhỏ nơi vùng cao cũng không lạc hậu với lý thuyết và công nghệ quản lý thời hiện đại.
Vạn sự khởi đầu nan. Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng quan tâm cả về chất lương giá trị sử dụng, giá cả và uy tín, thương hiệu. Vấn đề của Công ty hiện nay là, năng lực sản xuất vang và rượu táo mèo khá lớn( 200.000 lít/năm), nhưng phát huy còn thấp vì chưa chiếm lĩnh thị trường được nhiều. Sinh sau đẻ muộn, lại ở nơi vùng cao xa xôi, bước đầu len chân vào được thị trường có nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước  và của nước ngoại tại Việt Nam cũng đã là thành công mà không phải doanh nghiệp nào cũng đạt được. Những doanh nghiệp có ý tưởng và quyết tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ để làm ra sản phẩm mới, tạo dựng thương hiệu như vậy rất cần được nguồn vốn khoa học công nghệ tài trợ và các nhà khoa học quan tâm hợp tác, giúp đỡ. Phát huy uy tín, thương hiệu đã có, được nhà nước và các nhà khoa học giúp đỡ, Công ty Bắc Sơn sẽ còn tiến xa.
Chúng tôi vào thăm Công ty tình cờ vào dịp chuẩn bị mừng ngày 8/3, ngày quốc tế phụ nữ. Lúc chia tay, vợ chồng anh Thắng, chị Tuyết gửi cho mỗi người chúng tôi một cặp  02 chai vang táo mèo, riêng tôi trưởng đoàn được thêm một cặp 02 chai nhỏ rượu táo mèo. Trên bao bì và trên chai nào cũng có in hình vợ chồng A Phủ, vợ ngồi trên yên ngựa, chồng cầm dây cương đi bên cạnh thật tình cảm, hạnh phúc. Sản phẩm của Công Ty Bắc Sơn nhẹ nhàng gửi đến mọi người cái thông điệp: vợ chồng, đôi lứa nào tự tin thấy mình hạnh phúc thì hãy tìm và thưởng thức vang táo mèo, rượu táo mèo; Và đã uống rồi thì hãy giữ gìn hạnh phúc bền chặt, nồng say.
                                                                                                                                                                                                Phan Đức.

Số lần đọc : 3128   Cập nhật lần cuối: 18/04/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10020137

Số người Onlne: 28