Nhân vật → Danh nhân Lịch sử - Văn hóa

Chuyện "Nữ thần Tự do"


 

 

 

Chuyện "Nữ thần Tự do"
  
 
Ngày 5 tháng 6 năm 1911, trên con tàu Viễn Dương Pháp rời bến nhà Rồng, Bác Hồ lúc đó là Nguyễn Tất Thành được nhận làm phụ bếp với cái tên “anh Ba”. Công việc hàng ngày của anh Ba là rửa bếp, nhóm lò, khuân than, chuyển thịt cá, rau quả từ hầm tàu lên gian Bếp... Nhà Bếp phục vụ 800 thủy thủ và hành khách nên công việc vô cùng nặng nề. Nguyễn Tất Thành vừa làm tốt công việc vừa tranh thủ học tiếng Pháp với các thủy thủ. Mấy tháng liền lênh đênh trên biển từ Thái Bình Dương qua Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Ả Rập rồi đặt chân lên đất Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Angiêri, Công Gô, Tuynidi... Ngày 5/2/1912, Bác Hồ đặt chân lên thành phố New York nước Mỹ...
Đất khách quê người xa lạ, không có tập quán đón Tết dương lịch như ở quê hương, Bác đành đón giao thừa một mình trong nhà trọ. Ở New York, Bác đi làm thuê với mức lương 40 đô la. Ngoài giờ làm việc, Bác còn tranh thủ đi tàu điện ngầm đến thăm khu người da đen và nhiều nơi khác để tìm hiểu đời sống của người lao động. Bác đến vùng Boston (Đông bắc nước Mỹ, làm thuê cho khách sạn Omni Parker House. Trong cuốn niên giám của khách sạn, nay vẫn còn ghi: “Lịch sử của khách sạn không chỉ được biết đến bởi các vị khách của khách sạn mà còn bởi các nhân viên của khách sạn như Hồ Chí Minh – người lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã từng làm việc ở nhà bếp của khách sạn”. Lúc đó Bác là thợ bánh và phụ giúp đầu bếp nấu những món ăn Pháp.
Nhà sử học Mỹ J.Stésron là người dày công nghiên cứu về Bác Hồ. Trong bài viết: “Hồ Chí Minh – con người bình thường và người công sản kiệt xuất” đã đưa ra một số tư liệu đáng quý về những ngày xuân của Bác trên đất Mỹ. Khi tới Mỹ, như nhiều người khác, Bác đã đến thăm tượng thần tự do nổi tiếng.  
Nhà sử học Mỹ viết: “Tôi đã lật xem những trang ghi cảm tưởng khi du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng tượng nữ thần tự do. Nguyễn Tất Thành khi đến New York cũng đã đến chiêm ngưỡng tượng nữ thần tự do. Nhiều du khách sau khi tham quan đều ghi cảm tưởng bằng những lời ca ngợi: Ngôi sao tỏa sáng trên vòng Nguyệt quế, là ánh sáng tự do... Duy chỉ có mỗi Nguyễn Tất Thành khi đến xem tượng đã nhìn xuống dưới chân tượng và ghi: “Ánh sáng trên đầu thần tự do tỏa khắp trời xanh, còn dưới chân tượng thần tự do thì người da đen đang bị chà đạp. Bao giờ người da đen mới được bình đẳng với người da trắng? Bao giờ có sự bình đẳng giữa các dân tộc? Bao giờ người phụ nữ được bình đẳng với nam giới?” duy nhất chỉ có Nguyễn Tất Thành nhìn xuống chân tượng thần tự do và ghi lại ý kiến trên. Nguyễn Tất Thành nhìn số phận con người không chiêm ngưỡng hào quang tỏa sáng từ bức tượng thần tự do”.
                                                                                                           Nguyễn Tấn Tuấn
 
 

Số lần đọc : 2048   Cập nhật lần cuối: 18/05/2021

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13152658

Số người Onlne: 44

Thông tin doanh nghiệp