Tin tức → Tin Trong nước và Quốc tế

Chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp


 Chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp

 

         Thực hiện nhiệm vụ đặt hàng của tỉnh, sáng ngày 12/7/2018, tại Hội trường Công ty du lịch khách sạn công đoàn Sơn La,  Hội khoa học kinh tế tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học về chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

        Ông Trần Minh Dũng, Chủ tịch Hội và Ông nguyễn Như Hải, Phó Chủ tịch Hội chủ trì Hội thảo. Gần 30 người đại biểu đến dự, gồm: ủy viên BTV, BCH và các ủy viên hội đồng tư vấn của Hội.

 

        Toàn cảnh Hội thảo 

         Hội thảo có 6 bài tham luận trực tiếp và 8 bài được hội khai thác, sử dụng. Các ý kiến chia sẻ, làm rõ khái niệm, nội dung chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Hình thức tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị là xu hướng tất yếu ở tầm quốc tế và tầm quốc gia, các địa phương không đứng ngoài cuộc. Sơn La bước đầu đã hình thành 47 chuỗi giá trị trong các ngành hàng chè, bò sữa, mía đường, rau, quả... Nhân tố quyết định thành công của các chuỗi giá trị là tổ chức sản xuất theo hợp đồng, đối tác chủ yếu là doanh nghiệp, HTX và các hộ nông dân, hộ công nhân. Các bên tham gia phải bảo đảm chữ tín, cùng chia sẻ trách nhiệm và lợi ích. Quan trọng nhất là tổ chức chuỗi giá trị phải thực chất, không phải phong trào, hình thức. Bên doanh nghiệp lo thị trường phải làm chủ được thị trường, ký kết được các hợp đồng đầu ra, tổ chức sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn của thị trường đã ký kết. Chính sách của nhà nước chủ yếu là tín dụng ưu đãi, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ KHCN, đào tạo nhân lực.
        Sau hội thảo, Hội Khoa học Kinh tế sẽ báo cáo kết quả với tỉnh, đề xuất, kiến nghị về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách...
         Hội thảo cũng rút kinh nghiệm về thời gian tham luận của từng đại biểu cần ngắn gọn hơn  để bảo đảm cho nhiều đại biểu được trực tiếp trình bày, chia sẻ ý kiến.

 

                                                                                                      Phan Đức
 
 
 

 

Số lần đọc : 724   Cập nhật lần cuối: 12/07/2018

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 5802088

Số người Onlne: 78