Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Chàng trai người Mông say mê nghiên cứu khoa học


CHÀNG TRAI NGƯỜI MÔNG SAY MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
 
Vàng A Mẻ chàng trai sinh nam 1995 là con thứ ba trong gia đình 9 người con ở xã Đứa Mòn xã vùng 3 của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), Vàng A Mẻ đặt mục tiêu phải đi học đại học, phải có nhiều bằng khen để làm gương cho các em. Tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2016, A Mẻ là sinh viên duy nhất nghiên cứu độc lập giành giải nhất. 
 
 
            A Mẻ nhận  giải nhất cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học" . Ảnh: Thanh Tâm
Hằng ngày chàng trai chứng kiến cảnh canh tác lạc hậu của người dân địa phương nên cậu quyết tâm thi vào ngành Nông học của Đại học Tây Bắc để sau này có thể giúp đỡ được quê hương. Ngay từ năm nhất đại học, nam sinh người Mông đã chủ động đến gặp giảng viên xin làm đề tài nghiên cứu khoa học.
A Mẻ chọn đề tài điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông ở địa phương bởi thực tế bà con nơi cậu sống còn phá rừng làm nương nhiều khiến cây thuốc quý mất dần. Trong hơn hai năm, A Mẻ thu thập được 42 kinh nghiệm sử dụng cây thuốc. Nhiều người nghĩ công việc này đơn giản, chỉ là nghe và ghi chép, nhưng thực sự rất khó khăn. Bởi ngoài việc nghiên cứu rất nhiều tài liệu, thì còn phải trực tiếp đi thực địa, mà quãng đường từ trường tới xã Đứa Mòn dài 150 km. Mỗi người dân trong xã lại sống trên những quả đồi cách xa nhau khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Có hôm trời mưa, A Mẻ đi bộ qua mấy quả đồi với đường đất lầy lội và rất nhiều vắt. Đến nơi, gặp những ông lang khó tính, không truyền kinh nghiệm sử dụng cây thuốc, cậu rất buồn và có khi phải ngồi cả ngày ở nhà một ông lang, trò chuyện với ông để ông hiểu em chỉ là một sinh viên Nông học, muốn tìm hiểu để ghi chép lại nhằm bảo tồn.
Chi phí phục vụ nghiên cứu cũng là một khó khăn lớn đối với A Mẻ. Vì để nuôi 9 người con ăn học, bố mẹ đã phải vất vả quanh năm, em không thể xin thêm tiền cho hoạt động nghiên cứu khoa học của mình. Thi thoảng em đi phụ việc vào cuối tuần để có thêm thu nhập, nhưng không nhiều và sử dụng thật tiết kiệm để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học. Những lúc thiếu tiền quá thì cô hướng dẫn cho mượn".
Tuy khó khăn nhiều nhưng chàng trai cũng có nhiều kỷ niệm vui trong quá trình nghiên cứu khoa học. Như có lần đi thực địa, em gặp người dân đi làm nương sơ ý phát dao khá sâu vào chân. Từ kinh nghiệm đã thu thập được, em dùng lá cây dây sữa đắp cho anh này. Một tuần sau vết thương lành hẳn anh điện cảm ơn và đó là những động lực cho em tiếp tục say mê nghiên cứu. TS Vũ Thị Liên, giảng viên  Khoa Nông – Lâm, Trường Đại học Tây Bắc là người hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho A Mẻ. Với A Mẻ, cô Liên là người dẫn đường có ảnh hưởng lớn nhất đến việc học tập của em. Không chỉ hướng dẫn nghiên cứu khoa học, cô còn giúp em rất nhiều trong cuộc sống, cả về vật chất lẫn tinh thần.
Dự định tương lai, nam sinh người Mông cho biết sẽ tiếp tục phát triển đề tài nghiên cứu khoa học, thu thập thêm nhiều hơn những kinh nghiệm sử dụng cây thuốc quý để bảo tồn. Ngoài ra, A Mẻ đang thực hiện nghiên cứu nhân giống một số cây có nguy cơ tuyệt chủng, như cây ngũ gia bì gai.
Về tương lai xa, sau khi tốt nghiệp đại học, A Mẻ sẽ trở về quê hương, hướng dẫn bà con cách sản xuất nông nghiệp mới, cách canh tác bền vững trên đất dốc để thoát nghèo, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ tài nguyên rừng./.
                                                                        Nguồn: Theo Báo điện tử: VnExpress

 

 

Số lần đọc : 2963   Cập nhật lần cuối: 02/02/2017

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 9877873

Số người Onlne: 23