Nhân vật → Gương hoạt động KH&CN

Chàng sinh viên có thu nhập đáng nể


  

CHÀNG SINH VIÊN CÓ THU NHẬP ĐÁNG NỂ.

 

          Tại lễ tổng kết 10 năm cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn quốc( 2004-2014) được tổ chức vào ngày 11/10/2014 tại Hà Nội mới đây có một số sinh viên được mời dự để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Người gây  ấn tượng mạnh, được các đại biểu vỗ tay nhiều nhất là chàng sinh viên năm thứ 4 trường đại học FPT. Em là Trịnh Việt Đức, sinh năm 1991 tại vùng quê nghèo xã Hoàng Lương, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Không thỏa mãn với sự đối thoại trên hội trường, giờ giải lao, tôi đã tranh thủ gặp riêng Đức để hỏi thêm một số thông tin. Đức dong dỏng cao, trắng trẻo, điển trai, hoạt bát, rất dễ gần. Em chia sẻ, thời phổ thông, em học không nổi trội lắm so với các bạn. Nhưng em đam mê sáng tạo kỹ thuật, chế tạo và lắp ghép..

 

Ông Phan Đức Ngữ, PCT Liên hiệp hội Sơn La đang trao đổi với em Trịnh Việt Đức

 

          Thành tích sáng tạo trẻ từ độ tuổi TTNNĐ của em thật đáng nể. Từ năm 2004 đến năm 2009 toàn quốc tổ chức 5 lần cuộc thi sáng tạo TTNNĐ  thì em Đức tham gia 4 lần và cả 4 lần đều đạt giải: Giải nhì cho mô hình sản phẩm xe lăn cho người khuyết tật ( 2004-2005); Giải nhì Giải nhì cho sản phẩm nước đốt cháy( 2005-2006); Giải khuyến khích cho mô hình dòng điện từ biển khơi( 2006-2007); Giải đặc biệt cho mô hình máy tách hạt ngô tự động( 2007-2008). Tại triển lãm quốc tế sáng tạo trẻ tại Đài Loan ( Trung Quốc)  vào tháng 9/2008 có 13 nước tham dự với 153 mô hình, sản phẩm, trong đó Việt Nam có 15 mô hình, sản phẩm dự thi. Kết quả, “Cặp sách cứu sinh” của em Lê Trọng Hiếu( Hà Nam) vinh dự là một trong 8 mô hình, sản phẩm được BTC trao Giải thưởng xuất sắc. Máy tẽ ngô của em Trịnh Văn Đức cũng đạt giải đặc biệt do Hàn Quốc trao. Đức cười “Vốn tiếng Anh của em cũng bình thường, may mà cũng đủ để thuyết trình cho Ban giám khảo hiểu được...”. Theo em, ngày nay Việt Nam hội nhập, khi đi ra ngoài, ngoài kiến thức, cần  phải có vốn ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh thì mới tự tin.

          Ý chí vượt khó, tự lập sớm ở Đức càng làm cho các đại biểu thán phục. Năm 2009-2010, em tập trung học và thi để tốt nghiệp PTTH, thi đại học nên không tham gia cuộc thi sáng tạo TTNNĐ. Nhưng bù lại, em đã đậu vào trường FPT danh giá mà những em xuất sắc đều mơ ước. Trường đại học FPT tuyển chọn sinh viên theo khả năng tư duy sáng tạo và lô gích(chứ không tuyển chọn theo kiến thức phổ thông). Thực tiễn  4 lần tham gia cuộc thi sáng tạo đã giúp ích cho em rất nhiều về tư duy. Điều không may, cũng chính năm đó, bố của em bị bệnh qua đời. Mẹ của em sức khỏe cũng không được tốt, đã phải cùng đứa con út(em gái của Đức) chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để nương nhờ chị gái( bản thân gia đình chị cũng chả khá giả gì). Gánh nợ do gia đình vay mượn chữa bệnh cho cha và chi phí ban đầu để nhập học của Đức khá lớn, trên 100 triệu đồng. Học phí của trường FPT lại rất cao, 7 triệu đồng/tháng. Quyết không bỏ cuộc, ngày từ năm đầu tiên, em đã phải bươn chải để làm thêm khá nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng rồi, em đã nhanh chóng phát huy được sở trường chuyên môn. Năng khiếu sáng tạo kỹ thuật, chế tạo, lắp ghép ( từng đạt nhiều giải cao) gặp kiến thức công nghệ thông tin đã làm cho em thăng hoa trong nghiên cứu chế tạo phần mềm. Thực ra, lúc đầu nhiều đối tác và Công ty chưa tin một sinh viên mới vào trường có thể làm được. Rất may, có người nâng đỡ, Tập đoàn Công nghệ An ninh An toàn thông tin CMC nổi tiếng đã tạo cơ hội cho em thử sức. Và cuối năm thứ 2 đại học, em đã chính thức trở thành nhân viên anh ninh mạng của CMC. Lương của em mối tháng 10 triệu đồng. Ngoài ra, em còn tham gia làm các dự án, thu nhập thêm 8 triều đồng/tháng. Bây giờ mới là sinh viên năm thứ tư, nhưng em không chỉ tự nuôi sống bản thân, mà còn trả hết nợ nần của gia đình, lại hỗ trợ được cho chị gái phụng dưỡng mẹ và nuôi em gái ăn học. Chuyện hương khói, giỗ chạp ở quê Đức cũng lo toan chu đáo...Đức còn có đam mê võ thuật, đã theo học được 10 năm. Ngày nghỉ và buổi tối, Đức còn tích cực tham gia chương trình đào tạo võ thuật hiện đại miễn phí cho các câu lạc bộ võ thuật sinh viên...

          Tham gia nhiều hoạt động nhưng Đức vẫn học tốt. Đức chia sẻ, hồi phổ thông nhiều thứ phải học, học không được tốt lắm. Bây giờ thì khác, em chuyên sâu về kỹ thuật. Đi làm không những có thu nhập, mà còn bổ trợ cho học tập rất nhiều, lại phát triển được các mối quan hệ. Em tự tin, sẽ tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại ưu. Ra trường, em tiếp tục làm cho CMC. Tương lại, có thể em sẽ thành lập Công ty riêng.

          Đang là sinh viên mà đã có thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng! Mức thu nhập này làm cho nhiều người phải nể. Nhưng cái mà em theo đuổi là sáng tạo và cống hiến. Còn thu nhập là hệ quả tất yếu.

          Tôi hỏi Đức, em có thông điệp gì nuốn gửi tới các bạn trẻ ? Đức chia sẻ “ Nói thông điệp thì to tát quá.  Nhưng đối với người trẻ, sáng tạo và tự lập là tố chất quan trọng nhất. Dựa quá nhiều vào gia đình chưa chắc đã hay. Khó khăn, biến cố thúc đẩy, buộc người ta phải vươn lên. Sáng tạo là vô cùng tận và luôn có ở quanh ta, có thể  bắt đầu từ tuổi học trò”.

                                                                                              Phan Đức.    

Số lần đọc : 3383   Cập nhật lần cuối: 14/10/2014

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10019999

Số người Onlne: 23