TT KH&CN → Kỹ thuật & Công nghệ

Chè Olong Túi nhúng một loại hình sản phẩm mới sản xuất trên địa bàn tỉnh Sơn La


 Chè Olong Túi nhúng một loại hình sản phẩm mới sản xuất trên địa bàn tỉnh Sơn La

 

Vừa qua, Sở Công Thương Sơn La đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức nghiệm thu cơ sở đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất chè Ô long cao cấp và chè túi nhúng xuất khẩu” tại Doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, ở tiểu khu 34, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu.
 
 
 

Các đại biểu đang nghiệm thu thiết bị được hỗ trợ
 

Đoàn nghiệm thu cơ sở gồm có lãnh đạo Sở, phòng Quản lý công nghiệp của Sở Công Thương Sơn La; Trung tâm Khuyến công và TVPTCN; đại diện phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Mộc Châu; đại diện UBND xã Tân Lập, Đoàn đã có cuộc là việc với đơn vị thụ hưởng là Doanh nghiệp Tư nhân Mộc Sương.
Doanh nghiệp đầu tư mua máy đóng gói chè túi nhúng tự động tổng số tiền là 456 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí của khuyến công quốc gia hỗ trợ là 200 triệu đồng. Năng suất 30-50 túi/phút. Thiết bị tự động định lượng chè, tự động đóng túi (chè túi nhúng), kẹp dây, mác, bao túi ngoài, hàn mép túi và ra sản phẩm chè túi nhúng.
 
 
 

Hình ảnh máy đóng gói chè tự động - thiết bị được hỗ trợ từ kinh phí khuyến công
 

Hiệu quả mang lại của đề án là rất thiết thực tạo ra tạo ra sản phẩm chè túi nhúng với năng suất khoảng 5 tấn/năm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc; tạo ra loại sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao gấp 3 đến 4 lần chè Olong vo viên, Chè túi nhúng có hàm lượng chế biến sâu đối với sản xuất chè khác, từng bước giảm xuất khẩu chè duỗi, chè vo viên, tăng sản xuất chè bột đóng túi (chè túi nhúng) góp phần tích cực vào tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 500.000 USD/năm của Danh nghiệp.
Áp dụng máy đóng chè túi nhúng tự động thay thế ít nhất 5 lao động thủ công trong việc cân, đóng gói chè. Doanh nghiệp bố trí số lao động này làm việc có hiệu quả hơn. Việc áp dụng máy tự động không những nâng năng xuất chung của toàn bộ dây truyền sản xuất chế biến chè mà còn giảm chi phí nhân công, các dụng cụ, thiết bị vệ sinh, an toàn khác giảm chi khác cho doanh nghiệp mỗi năm trên 200 triệu đồng/năm.
Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu đã thống nhất và đánh giá cao về kết quả và hiệu quả của đề án mang lại. Bà Phạm Thị Doan – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi lễ đã hoan nghênh và đánh giá cao việc đầu tư mua sắm máy móc, mở rộng sản xuất của Doanh nghiệp. Bà cho rằng công nghệ đóng gói chè tuy được hỗ trợ nếu so với thế giới hoặc với lĩnh vực khác trong nước chưa phải là hiện đại, tiên tiến, nhưng trên địa bàn tỉnh Sơn La đây là cơ sở đầu tiên áp dụng để sản xuất ra sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cần khuyến khích các cơ sở sản xuất chế biến chè áp dụng; Hoạt động khuyến công khuyến khích hỗ trợ cho các cơ sở, DN không ngừng đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc nhằm tăng chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để ngày càng nâng cao uy tín, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu./.
 Nguyễn ĐÌnh Phong

Số lần đọc : 4053   Cập nhật lần cuối: 26/12/2016

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 13152542

Số người Onlne: 19

Thông tin doanh nghiệp