Ứng dụng KHCN → Có thể Bạn chưa biết

Bí ẩn sau những con số


 
BÍ ẨN SAU NHỮNG CON SỐ
 
Từ xa xưa, quan niệm về con số may mắn và xui xẻo đã hình thành trong suy nghĩ của con người. Trải qua thời gian, bí ẩn từ những con số đã trở thành nét văn hoá trong đời sống của nhiều quốc gia trên thế giới. Ý nghĩa của các con số không chỉ thể hiện trong bài trí phong thuỷ mà được ứng dụng vào rất nbhiều thứ xung quanh cuộc sống: Ngày khai trương, số xe, số nhà, số điện thoại… Mỗi quốc gia có quan niệm khác nhau về ý nghĩa các con số.
Với người Mỹ
Con số 9 được xem là con số may mắn và được ưa chuộng nhất. Số 9 tượng trưng cho sự tròn đầy, toàn vẹn của Trời và Đất. Có nhiều câu chuyện thú vị về những sản phẩm cao cấp gắn liền với số 9 mà giới đầu tư, kinh doanh hay nhắc đến.
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều thương hiệu lớn lại chọn ngày 9 tháng 9 làm ngày ra mắt sản phẩm mới. Hãng Apple lừng danh mặc dù không mê tín nhưng vẫn tranh thủ ngày “Tam cửu” (09/09/09) có một không hai để ra mắt sản phẩm ipod mới.
Sự ra đời của chiếc Ford 999 không chỉ giúp Henry Ford thiết lập kỷ lục mới trên đường đua năm 1904, mà còn giúp Ford trở thành thương hiệu được biết đến khắp Hoa Kỳ ngay sau đó.
Cùng thời điểm này, hãng phim Focus Features cũng cho ra mắt bộ phim hoạt hình mang tên “9” về số 9 lý thú này.
Không chỉ số 9 mà số 6 với hình dáng tương tự cũng là con số mang lại may mắn theo quan niệm của phong thuỷ số học. Số 6 tượng trưng cho sự thuận lợi. Chiếc máy tính đầu tiên của hãng Apple Computer được bán ra thị trường với giá 666,66 USD là một trong số những ví dụ điển hình và nó đã hoàn thành sứ mệnh tạo nên sự khởi đầu đầy may mắn cho cả “đế chế” Apple ngày  nay.
Người Hà Lan
Người Hà Lan rất chuộng con số 4 vì trong ngôn ngữ của họ, cách phát âm số 4 gần giống âm chữ “vui mừng”, nhưng họ lại “tránh” số 6 vì chữ số này có cách phát âm giống với từ “tình dục” khiến người ta khó chịu. Có lẽ vì vậy mà các điểm phục  vụ tình dục ở Hà Lan đều thích sử dụng dãy số có số 6.
Người Pháp
Khi xưa, trong tín ngưỡng của nhiều dân tộc ở phương Tây, đặc biệt là người Pháp, 13 là con số “cấm kỵ”, nó đồng nghĩa với bất hạnh. Nhưng ngày nay, với nhiều người Pháp, số 13 sẽ đem lại cho họ kỳ tích. Người Pháp còn coi số 69 là thần kỳ vì phát âm số 6 gần giống phát âm chữ “tình dục” còn số 9 gần giống âm chữ “mới mẻ”. Khi số 6 đi kèm với số 9 là biểu thị cho sự hài hoà, luân hồi của sức sống.
Người Ấn Độ
Là một đất nước đa tôn giáo và tín ngưỡng nên quan niệm về con số may mắn ở mỗi tín ngưỡng của người Ấn Độ cũng khác nhau. Người Islam Ấn Độ thì thích những con số 6, 7, 8. Ngược lại, các tín đồ Ấn Độ giáo lại không thích số 6 và 8 vì trong chiêm tinh học Ấn Độ, cung thứ 6 dự báo bệnh tật và cung số 8 đồng nghĩa với sự chết chóc. Còn lại, đa số người Ấn độ phi tôn giáo thích các con số lẻ vì nó tượng trưng cho sự may mắn.
Người Nhật
Người dân ở xứ hoa Anh Đào rất kiêng số 4 và số 9 (vì cách phát âm số 4 giống với chữ “tử”, số 9 trùng với chữ “kurushii” nghĩa là “đau khổ”). Thậm chí các khách sạn ở Nhật còn không có các phòng mang số 4, 9 và 49.
Theo quan niệm, người Nhật rất coi trọng con số 7 và coi đó là con số mang lại nhiều điều may mắn. Chẳng hạn, người Nhật tổ chức lễ chào mừng đặt tên chính thức vào ngày thứ 7 sau khi đứa trẻ chào đời; để tang người thân vào ngày thứ 7 và tuần thứ 7 sau khi qua đời… Trên thực tế, con số 7 không chỉ đặc biệt đối với riêng người Nhật, ví dụ: ta có 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, 7 đại dương, 7 sắc màu cơ bản, 7 ngày trong một tuần, 7 điều cấm kỵ trong kinh thánh,….
Người Hàn Quốc
Số 3 và số 7 là hai con số đứng đầu trong dãy số may mắn của người dân Hàn Quốc. Đặc biệt, số 3 được coi là con số của sự linh thiêng, trường kỳ và hưng thịnh nên trong đời sống của người dân xứ sở Kim Chi thường rất chuộng sự hiện diện của con số này.
Người Trung Quốc
Người Trung Quốc kiêng con số 4 do cách phát âm gần giống với chữ “tử” nhưng lại rất yêu thích các số: 6, 8, 9 vì đó là những con số tượng trưng cho sự may mắn, an lành. Theo quan niệm, cách phát âm của số 6 gần giống với chữ “lộc” còn số 8 giống với âm chữ “phát” nên nếu ai được sở hữu một trong những số này trong dãy số điện thoại, biển số xe… thì người đó sẽ gặp rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Ngoài ra, số 8 còn tượng trưng cho sự thịnh vượng ở hiện tại và tương lai nên con số này đang rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.
Số 1, 6 và 8 phối hợp với nhau theo bất cứ trật tự nào cũng được xem là kỳ diệu và mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, các bậc thầy về phong thuỷ Trung Hoa lại xem số 9 là số may mắn nhất vì nó tượng trưng cho sự toàn vẹn của Trời và Đất, gắn liền với sự trường cửu.
Trong phong thuỷ Trung Hoa, số 2 và số 3 kết hợp với nhau được xem là xấu nhất vì chúng dẫn đến sự hiểu lầm và gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, số 5 cũng mang lại ý nghĩa cực kỳ xấu, nhất là khi số 5 xuất hiện trong các biểu đồ sẽ mang lại những vấn đề rất nghiêm trọng.
Người Thái Lan
Người Thái Lan coi số 6 là không tốt nhưng lại rất thích con số 9 vì phát âm gần giống với chữ “phát triển”. Theo quan niệm này nên cứ 6 tháng một lần, Sở Giao dịch đường bộ Thái Lan lại tổ chức bán đấu giá “Biển đăng ký xe may mắn”, tất nhiên là với những biển có con số 9 thường được bán rất nhanh, rất được giá.
Người Philippines.
Số 3 là con số gần như bị cấm kỵ trong đời sống thường ngày của người Philippines. Sự cấm kỵ này rõ đến mức, trên bảng số hiển thị lên xuống của thang máy ở các khu chung cư không có số 13. Điều này đồng nghĩa với việc các toà nhà chung cư, khách sạn, nhà hàng… tầng số 13 không được hiển thị.

 

Cùng quan niệm với một số nước phương Tây, nếu ngày 13 của tháng lại rơi vào ngày thứ 6 của tuần (Thứ 6 ngày 13) thì người dân Philippines tuyệt đối không ra khỏi nhà vì cho rằng ngày hôm đó cực kỳ tồi tệ. Trong khi một bộ phận người Philippines chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa, coi số 8 là con số của sự phát đạt thì một bộ phận khác chịu ảnh hưởng của phương Tây lại coi số 7 biểu thị cho sự bình an, may mắn./.
 
 

Số lần đọc : 4299   Cập nhật lần cuối: 14/06/2013

 Xem phản hồi(0)    Gửi phản hồi

Nghe & Xem

Liên kết website

Thăm dò dư luận

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Số người truy cập: 10279573

Số người Onlne: 40